Hỗ trợ trực tuyến

hot line
Hotline: 0937 238 922
Email:

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Trong ngày: 2

Trong tháng: 504

Tổng truy cập: 42082

Tư vấn thuốc điều trị tăng huyết áp

Sử dụng các loại thuốc điều trị tăng huyết áp theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa là điều cần thiết cho bất cứ ai trong chúng ta. Khi huyết áp tăng, sức cản ngoại biên tăng thể tích huyết tương có xu hướng giảm cho đến khi thận suy thể tích dịch trong máu tăng. Vậy nên, việc tìm hiểu về căn bệnh này chua bao giờ là việc thừa trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Một số nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp phổ biến

Các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp được khuyến khích hiện nay gồm có nhóm thuốc lợi tiểu, nhóm thuốc lợi beta, nhóm thuốc ức chế men chuyển, nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương, nhóm thuốc đối kháng canxi,…

Nhóm thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu giúp thận đào thải bớt lượng nước dư thừa và muối (natri) ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy mà giúp giảm lưu lượng máu đi qua lòng mạch và đồng thời làm hạ huyết áp. Cơ chế của thuốc là làm giảm sức cản của mạch ngoại vi đưa đến làm hạ huyết áp (giảm ứ nước). Khi bệnh tăng huyết áp nặng thêm, thì dùng phối hợp với thuốc khác theo tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.

Tên của thuốc thuộc nhóm lợi tiểu phổ biến gồm có hydroclorothiazid, indapamid, furosemid, sprironolacton, amilorid, triamteren…

Chú ý, tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu, có thể làm giảm nồng độ kali trong cơ thể và gây ra hiện tượng chuột rút ở bắp chân và kèm theo mệt mỏi. Tác dụng phụ ít gặp hơn thường gặp ở người sử dụng thuốc lợi tiểu dài ngày làm tăng lượng đường trong máu, tăng acid uric máu hay gây mất cân bằng điện giải.

Vì vậy, nếu như bạn có bệnh lý đi kèm như tiểu đường hoặc gút thì cần thận trọng khi sử dụng thuốc lợi tiểu. Song song với việc điều trị bằng thuốc này, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả, ví dụ như chuối và nước cam để giúp bổ sung kai cho cơ thể.

Bình luận

Bài viết liên quan